Biến tần hòa lưới là gì? Có mấy loại biến tần hòa lưới?

Biến tần hòa lưới là gì? Có mấy loại biến tần hòa lưới?

Biến tần hòa lưới là một bộ phận quản trọng trong hệ thống điện năng lượng mặt trời. Không có bộ biến tần này thì hệ thống không thể hoạt động được. trong bài viết này, sonmuoi.com sẽ chia sẻ thông tin chi tiết về bộ biến tần hòa lưới cũng như hiện nay có mấy loại biến tần và nguyên lý hoạt động như thế nào.

Mời các bạn cùng tham khảo thông tin dưới đây

biến tần hòa lưới

1 – Biến tần hòa lưới là gì?

Bộ biến tần này còn được biết đến là Inverter năng lượng mặt trời, chức năng của nó là biến đổi dòng điện DC trực tiếp được tạo ra bởi các tấm pin năng lượng mặt trời thành dòng điện xoay chiều AC và cung cấp cho các thiết bị sử dụng. Cho nên biến tần là thiết bị quan trọng trong hệ thống năng lượng mặt trời sau tấm pin năng lượng mặt trời.

Trong quá trình sử dụng, sẽ xảy ra 3 trường hợp sau:

+ Khi nguồn điện được tạo ra từ năng lượng mặt trời bằng với điện tiêu thụ của các tải thì lúc này tải sẽ tiêu thụ 100% điện năng từ mặt trời.

+ Khi nguồn điện được tạo ra từ năng lượng mặt trời nhỏ hơn điện tiêu thụ của các tải thì lúc này tải sẽ tự động lấy thêm điện từ điện lưới để cung cấp cho các tải.

+ Khi nguồn điện được tạo ra từ năng lượng mặt trời lớn hơn thì lúc này nguồn điện dư ra sẽ được trả ra ngược lại điện lưới.

2 – Các loại biến tần hòa lưới

2.1 – Biến tần hòa lưới có lưu trữ

Bộ biến tần này sẽ có thêm một bình ắc quy đi chung với hệ thống. Khi đó biến tần sẽ biến đổi nguồn điện năng từ mặt trời thành nguồn điện xoay chiều sau đó sẽ được lưu trữ ở bình ắc quy. Từ đó cung cấp cho các thiết bị khác tiêu thụ.

2.2 –  Biến tần hòa lưới không lưu trữ

Bộ biến tần này thì sẽ không có bình ắc quy kèm theo. Do đó khi điện năng mặt trời được các tấm pin hấp thụ và được biến tần chuyển đổi thành dòng điện AC và sẽ cung cấp trực tiếp cho các thiết bị tiêu thụ và lượng điện dư ra sẽ được trả ra điện lưới mà không lưu trữ lại.

Do đó nếu hệ thống điện lưới bị ngắt thì hệ thống cũng sẽ không thể cung cấp được điện cho các tải tiêu thụ.

3 – Nguyên lý hoạt động

Biến tần hòa lưới có nguyên tắc hoạt động khá đơn giản. Đó là khi các tấm pin mặt trời hấp thụ năng lượng từ mặt trời rồi chuyển thành dòng điện 1 chiều. Rồi thông qua biến tần dòng điện 1 chiều sẽ được biến đổi thành dòng điện xoay chiều. Khi đó nguồn điện mặt trời sẽ được hoàn vào nguồn điện lưới để tiêu thụ.

biến tần hòa lưới

4 – Tiêu chí lựa chọn biến tần

Việc lựa chọn biến tần hòa lưới còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố cũng như nhu cầu và khả năng của người sử dụng. Nhưng nhìn chung cũng cần đáp ứng những yếu tố như sau:

+ Nên chọn những biến tần có thương hiệu và xuất xứ đáng tin cậy, cũng như chất lượng đã được chứng nhận.

+ Chọn loại Inverter có thông số kỹ thuật đáp ứng được như cầu cũng như là loại chuyên dùng cho ứng dụng hòa lưới.

+ Chọn loại biến tần có tính năng hiện đại, đáp ứng được việc giám sát.

+ Nên mua biến tần hòa lưới ở những đơn vị uy tín có chính sách bảo hành và hỗ trợ thi công lắp đặt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đây là cửa hàng nhằm mục đích tra cứu các dòng sản phẩm nên các đơn hàng sẽ không có hiệu lực. Quý khách vui lòng liên hệ Quang Sơn : 098.139.75.79 để được tư vấn sản phẩm và chính sách đại lý Bỏ qua